Cách giảm cân bằng gạo lứt

Gạo lứt nổi tiếng với công dụng giúp giảm mỡ máu, giảm cân nặng, thải độc cho cơ thể. Tuy nhiên sử dụng gạo lứt như thế nào cho đúng cách và đem lại hiệu quả giảm cân tối ưu? Tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm kinh nghiệm bạn nhé!

Dữ liệu khoa học nghiên cứu cho thấy sự khác biệt về giá trị dinh dưỡng giữa gạo trắng  đã được làm giàu và gạo lứt chưa qua xử lý. Thậm chí quá trình làm giàu được quy định bởi luật pháp ở hầu hết các quốc gia, bao gồm cả Ấn độ, cũng vẫn có những sự khác biệt rất lớn. Gạo lứt nhiều hơn 349% chất xơ, 203% Vitamin E, 185% B6 và 219% Magiê. Với hàm lượng protein nhiều hơn gạo trắng 19%, gạo lứt được xem là loại thực phẩm cân bằng hơn gạo trắng. Không chỉ vậy, gạo lứt có chỉ số Glycemic cao, 55 so với gạo trắng là 70, hoặc thậm chí là với quá trình xử lý bổ sung chất dinh dưỡng, sau khi nấu chín tới chỉ số này là 87. Sự tiến triển của bệnh tiểu đường có quan hệ mật thiết với sự tiêu thụ các thực phẩm có chỉ số Glycemic cao.

Thực đơn giảm béo bằng gạo lứt trong 1 ngày

  • Bữa sáng: Uống trà gạo lứt rang, phần xác gạo thì nấu chín mềm và ăn kèm với muối mè. Gạo lứt rang có tác dụng làm mát gan, thanh nhiệt cực tốt. Cách làm trà gạo lứt giảm béo khá đơn giản. Trước khi rang, không được rửa gạo bằng nước, chỉ nhặt những hạt gạo hư bỏ đi. Cho vào chảo, dùng đũa đảo đều cho hạt gạo không bị cháy, tiếp tục rang cho tới khi nào thấy có mùi thơm, màu sắc chuyển sang đậm hơn thì tắt bếp. Đợi nguội, cho vào lọ thủy tinh và dùng dần. Khi muốn nấu nước uống, cứ lấy 1 ly nhỏ gạo lứt
  • khoảng 100gram và nấu với 2 lit nước. Đun nhỏ lửa, cho thêm 1 muỗng muối, đun cho tới khi nào hạt gạo mềm, tắt bếp, đợi nguội và lọc lấy nước uống thôi. Nếu muốn có tác dụng tốt nhất, hãy dùng nước trà gạo lứt rang với độ nóng phù hợp với vị giác của bạn từ 2-3 lit/ngày. Đặc biệt không nên để nước trà gạo lứt rang giảm cân này trong nồi quá 1 ngày, sẽ dễ bị thiu, gây đau bụng. Nếu không dùng hết thì cứ cho rót ra để nguội và cho vào tủ lạnh. Trước khi uống cứ hâm cho nóng. Bữa phụ: Khoảng tầm 9h30-10h sáng, ăn gạo lứt hay 1 trái táo cũng được. Nên chọn loại trái cây ít đường.
  • Bữa trưa: Ăn cơm gạo lứt cùng dưa leo và sắn.
  • Bữa tối: Ăn 1 chén gạo lứt nhỏ và 1 miếng thịt heo. Thông thường chị Thơm, nhai cơm thật kỹ cho tới khi nào xác gạo tan hết trong miệng. Thời gian ăn 1 chén cơm gạo lứt kéo dài tới 1 tiếng, vừa ăn vừa làm các việc khác.

Add Comment