Những biện pháp khắc phục bệnh lười ăn ở trẻ

Bé lười ăn luôn là nỗi lo của bố mẹ. Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ. Bé nhà bạn không thích ăn rau, hoa quả mà chỉ thích các loại thức ăn chiên sẵn hay nước ngọt. Mọi người mẹ đều muốn con mình hấp thụ những chất bổ dưỡng nhất nhưng bé lại khó tránh khỏi những cám dỗ của quảng cáo đồ ăn nhanh trên truyền hình, vì vậy mẹ cần có giải pháp để bé cảm thấy hứng thú với việc ăn hơn. Dưới đây là 6 cách giúp bé ăn ngoan ở nhà.

Trang trí các món ăn thành một bữa ăn đẹp mắt

Trẻ nhỏ thường bị hấp dẫn bởi những thứ đẹp mắt, món bổ dưỡng đến thế nào nhưng cách trình bày không đẹp mắt thì trẻ cũng sẽ không thích thú. Vì vậy, để tạo sự thích thú cho bữa ăn, mẹ nên trang trí món ăn nhiều màu sắc từ rau củ và nếu có thể thì xếp chúng thành những hình thù ngộ nghĩnh, hẳn là bé sẽ rất thích đấy!

Giúp bé cảm thấy thâm thuộc và dễ chịu

Bé thường từ chối ăn món ăn lạ. Vì vậy để cho bé làm quen với một món ăn, mẹ nên cho món ăn đó xuất hiện nhiều trong bữa ăn của bé. Có thể vài lần đầu bé sẽ không chú ý tới, nhưng sau đó chắc chắn bé sẽ nếm thử.

Câu thần chú  “Giờ ăn tới rồi, cả nhà đây rồi!”

Tập cho trẻ thói quen cùng ngồi vào bàn ăn khi cả nhà ăn cơm là một thói quen tốt giúp cho bé có hứng thú ăn hơn. Mẹ sẽ cảm thấy bữa ăn của bé thật nhẹ nhàng về sau.

Không sử dụng đồ ăn như một phần thưởng

Tán thưởng hay xử phạt là cách mà các mẹ hay làm để dạy dỗ bé. Nhưng việc mang những loại thức ăn mà bé ưa thích ra để thưởng, hoặc ngược lại không cho bé ăn những thứ bé yêu thích khi mắc lỗi quả thực không hay chút nào. Nên nhớ thức ăn là để cung cấp chất dinh dưỡng chứ không phải là một phần thưởng.

Bé của bạn rất thông minh- hãy giải thích về sự thay đổi của món ăn

Nếu có một chút thay đổi trong khẩu phần ăn của bé thì mẹ nên giải thích cho bé hiểu. Ví dụ khi tăng thêm lượng rau củ trong bữa ăn của bé thì mẹ sẽ giải thích rằng “con cần ăn nhiều rau củ để bổ sung vitamin và chất xơ, như vậy sẽ làm con khỏe hơn đấy”. Bé sẽ chấp nhận vì hiểu điều đó là đúng.

Phương pháp “thấm đói”

Phương pháp “thấm đói” là cho bé có cảm giác đói khi không cung cấp những thức ăn nhanh hay bánh trái, thay vào đó mẹ nên đặt những loại hoa quả hay rau củ luộc vào tầm mắt của bé. Chắc chắn bé sẽ dùng tới đấy!

 

Add Comment