Các hãng sản xuất ô tô rút khỏi Việt Nam?

Thị trường ô tô Việt Nam đang có sự tăng trưởng rất cao, có thể nói đó là sự tăng trưởng cao nhất từ trước đến nay. Vậy liệu với sự tăng trưởng nhanh chóng này, các hãng sản xuất ô tô ở Việt Nam có rút lui như dự đoán trước đây hay không?

Thị trường ô tô tăng trưởng mạnh

Vào năm 2016, mức tiêu thụ ô tô ở nước ta là trên 300 nghìn xe trong vòng một năm- trong đó kể đến mức tiêu thụ lớn nhất là các hãng như xe hơi Kia, xe ô tô Mazda, xe ô tô Chevrolet đây được coi là kết quả cao nhất trong vòng 20 năm qua.

Mới gần đây theo số liệu của JATO- một trang phân tích số liệu thì chúng ta có thể dễ dàng nhận ra thị trường ô tô ở Việt Nam chính là một thị trường có tốc độ tăng trưởng đứng thứ 2 thế giới.

Như thế chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy thị trường ô tô đang có xu hướng tăng nhanh và nước ta đang bước vào thời kỳ ô tô hóa vì nhu cầu về ô tô của người dân đang tăng nhanh và mạnh.

Với bối cảnh này liệu rằng các doanh nghiệp ô tô ở nước ta có rút khỏi thị trường ô tô như đã nói trong năm 2016 hay không?

Thu hẹp quy mô lắp ráp

Nước ta được các doanh nghiệp ô tô đánh giá là một nước có tương lai trong ngành ô tô nhưng khi ngành công nghiệp lắp ráp ô tô ở nước ta chưa kịp phát triển vững chắc thì nước ta lại ký kết hiệp định về thuế nhập khẩu vào năm 2014. Chính điều này đã khiến số lượng xe ô tô có nguồn gốc ASEAN đã tăng nhanh trong những năm qua. Chính điều này đã gây áp lực lớn lên các hãng ô tô đang có các xí nghiệp lắp ráp ở nước ta. Vì vậy nhiều hãng ô tô lớn đã đưa ra ý kiến nếu như không có sự thay đổi gì lớn thì các hãng này sẽ hoàn toàn nhập khẩu ô tô từ các nước trong khu vực ASEAN thay vì lắp ráp.

Tuy nhiên, điều này vẫn chưa diễn ra, mặc dù các hãng ô tô đã thu hẹp phạm vi lắp ráp và chuyển dang nhập khẩu ô tô nhiều hơn nhưng vẫn không hoàn toàn rút khỏi Việt Nam. Các hãng  xe ô tô mới đã tập trung lắp ráp một số loại ô tô nhất định và chuyển hướng sang nội địa hóa một số loại ô tô nhất định để hướng sang các nước trong khu vực.

Nhìn chung, đến hiện nay mặc dù thị trường ô tô đã có những sự thay đổi nhất định nhưng sự việc rút khỏi Việt Nam có lẽ sẽ không diễn ra.

Add Comment