4 loại “thực phẩm vàng” cho người bị rối loạn tiêu hóa

Cơ thể bị suy nhược, người mệt mỏi, uể oải, ảnh hưởng lớn đến công việc và cuộc sống đều là những hậu quả do rối loạn tiêu hóa lâu năm gây ra. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết được những thực phẩm nào tốt  cho người bị rối loạn tiền đình.

Thực phẩm giàu chất xơ

Bạn cần ăn nhiều rau củ quả để cung cấp chất xơ cho cơ thể khi bị rối loạn tiêu hóa. Đặc biệt là chất xơ hòa tan – thức ăn chính của lợi khuẩn, tạo điều kiện cho lợi khuẩn phat triển. Bên cạnh đó, việc bổ sung chất xơ cho cơ thể còn giúp nhuận tràng, cải thiện chức năng ruột già, giảm các triệu chứng bệnh trĩ, táo bón…

Các loại thịt trắng, đạm thực vật

Những thực phẩm như đồ tanh, các loại hải sản, thịt đỏ đều là những thực phẩm người bị rối loạn tiêu hía phải kiêng, chính điều này đã khiến cơ thể bị suy nhược d thiếu chất. Vì vậy, để đảm bảo dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể hoạt động, người bị rối loạn tiêu hóa nên ăn các loại đạm từ thịt trắng như thịt nạc, thịt gà…và các loại đạm từ thực vật.

Uống nhiều nước

Để phục vụ cho quá trình hoạt động và trao đổi chất trong cơ thể, hằng ngày chúng ta cần bổ sung 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày. Đặc biệt là những người bị tiêu chảy nhiều lần do rối loạn tiêu hóa lại càng cầng uống nhiều nước để bù nước cho cơ thể. Mỗi ngày, người bệnh nên uống 2,5 – 3 lít, chia làm nhiều lần, uống vào buổi sáng ngủ dậy hoặc khi đói bụng.

Thực phẩm bổ sung lợi khuẩn sống

Thiếu hụt lợi khuẩn là nguyên nhân chính làm mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột gây rối loạn tiêu hóa do đó người bị rối loạn tiêu hóa cần bổ sung lợi khuẩn là cách hiệu quả nhất chấm dứt rối loạn tiêu hóa.

Trong cơ thể một người khỏe mạnh, tỉ lệ lợi khuẩn chiếm 85% và hại khuẩn chiếm 15%. Nhưng khi bị rối loạn tieu hóa, vi khuẩn có hại cạnh tranh môi trường sống với vi khuẩn có lợi, phát triển mạnh hơn, phá vỡ cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột gây rối loạn tiêu hóa, giảm tỉ lệ lợi khuẩn. Do đó, việc sử dụng các thực phẩm có chứa loại khuẩn hoặc lên men như phô mai, sữa chua, men vi sinh… sẽ giúp hệ tiêu hóa tốt hơn, khỏe hơn.

Bên cạnh việc viếc thuốc theo chỉ định của bác sĩ cùng với việc áp dụng một chế độ dinh dưỡng điều độ thì chắc chắn việc chia tay với căn bệnh “rối loạn tiền đình” không còn xa nữa đâu các bạn nhé.

 

Add Comment