Nguyên nhân viêm loét dạ dày tá tràng và giải pháp

Loét dạ dày – tá tràng được xem là kết quả của sự mất cân bằng giữa 1 bên là yếu tố tấn công, phá hủy niêm mạc dạ dày và 1 bên là yếu tố bảo vệ niêm mạc dạ dày tá tràng.

Loét dạ dày – tá tràng (DD-TT) là một bệnh đã được biết từ thời cổ đại. Bệnh xảy ra ở mọi quốc gia, mọi lứa tuổi. Tỉ lệ bệnh ở các nước là 1 – 3% dân số, và trong suốt một đời người khả năng mắc bệnh loét là 10%. Bệnh nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng vô cùng nguy hiểm.

Viêm loét dạ dày – tá tràng do đâu?

Loét dạ dày – tá tràng được xem là kết quả của sự mất cân bằng giữa 1 bên là yếu tố tấn công, phá hủy niêm mạc dạ dày ( HCl và pepsin) và 1 bên là yếu tố bảo vệ niêm mạc dạ dày tá tràng (chất nhầy, HCO3 và hàng rào niêm mạc dạ dày). Bất cứ một tác nhân nào làm gia tăng yếu tố tấn công hoặc làm giảm yếu tố bảo vệ bảo vệ đều có thể gây bệnh loét dạ dày tá tràng.

Những tác nhân gây ra sự mất cân bằng này phải kể đến:

– Sự căng thẳng thần kinh, các stress tâm lý kéo dài.

– Sử dụng kéo dài các thuốc chống viêm NSAIDs, Corticoid …

– Sự hiện diện của xoắn khuẩn Helicobacter pylori (vi khuẩn HP) trong dạ dày.

– Hệ mao mạch dạ dày tá tràng bị xơ vữa làm giảm tưới máu niêm mạc dạ dày tá tràng.

– Hút thuốc lá, nghiện rượu, mắc bệnh gan mãn tính (xơ gan)….

HP gây viêm loét dạ dày – tá tràng như thế nào?

Trong các tác nhân kể trên, vi khuẩn H. Pylori được coi là nguyên nhân gây bệnh quan trọng nhất. Loại vi khuẩn này cũng là tiền đề cho ung thư dạ dày phát triển. Hai nhà bác học Úc Marshall và Warren đã được trao tặng giải Nobel nhờ đã có công khám phá ra loại vi khuẩn này. Đây là loại vi khuẩn hiếm hoi có thể tồn tại trong môi trường khắc nghiệt như dạ dày. Nhờ có các cấu trúc xoắn và các lông mảnh ở đầu, sau khi thâm nhập vào dạ dày, HP di chuyển luồn sâu dưới lớp nhầy của bề mặt niêm mạc dạ dày, đi về hướng khu vực có ít tính axit hơn. Đồng thời chúng sản sinh ra một lượng lớn urease để phân hủy ure tạo ra các chất kiềm có vai trò như “đám mây base” trung hòa acid dịch vị, làm môi trường xung quanh nó trở nên trung tính hơn.

Sau khi bám vào màng tế bào, HP sản xuất ra các độc tố làm hoạt hóa bạch cầu đa nhân, bạch cầu đơn nhân, đại thực bào giải phóng ra các chất trung gian hóa học và các yếu tố hoại tử u, làm cho các tế bào biểu mô không những bị phù nề, hoại tử, bong tróc mà còn chịu tác động của acid và pepsin gây viêm trợt tạo thành ổ loét. Mặt khác, khi HP gây tổn thương niêm mạc dạ dày, lượng somatostatin do tế bào D sản xuất ra giảm đi sẽ gây giải phóng nhiều gastrin từ tế bào G, làm tăng khối lượng tế bào thành ở thân vị, tăng tiết axit HCl, hoạt hóa pepsinogen thành pepsin. Do tăng tiết acid – pepsin ở dạ dày, axit dội xuống tá tràng nhiều hơn, niêm mạc tá tràng dần biến đổi tạo nên những đám dị sản dạ dày ở tá tràng và chính những đám dị sản này là nơi thuận lợi để HP cư trú, dẫn tới viêm trợt rồi loét, các đám dị sản vẫn có thể tồn tại, tạo cơ sở cho vết loét tái phát.

Như vậy, nếu điều trị được HP thì viêm loét dạ dày – tá tràng sẽ không bị tái phát và nguy cơ phát triển thành ung thư dạ dày giảm đi 6-7 lần.

Tuy nhiên hiệu quả điều trị HP bằng các phác đồ thuốc luôn là vấn đề gây nhiều tranh cãi từ nhiều năm qua. Trên thực tế, vi khuẩn HP đã kháng hầu như rất nhiều các loại thuốc. Theo thống kê, ở Việt nam tỉ lệ kháng thuốc như sau: Kháng Clarithromycin 30 – 38%; Kháng Metronidazole 59,8% – 91,8%; Kháng Amoxicillin 23,7%; Kháng Tetracycline 9,2 – 55,9%.

Phát hiện mới tiêu diệt HP

Bằng công nghệ chiết xuất hiện đại đã chiết tách thành công một hoạt chất từ các loại rong Nâu của biển có tên gọi là Fucoidan. Fucoidan thuộc nhóm polysaccarit với cấu trúc hóa học phần lớn là sulfat và fucopyranoside, được phát hiện lần đầu tiên bởi giáo sư người Thụy Điển HZ Kylin vào năm 1913. Khoa học đã chứng minh, Fucoidan có nhiều tác dụng vượt trội đối với bệnh nhân viêm loét dạ dày – tá tràng. Khi có mặt trong dạ dày, các nhóm sulfat trên phân tử Fucoidan sẽ tạo ra ái lực hấp thụ vi khuẩn HP rồi chuyển chúng từ dạ dày xuống ruột. Môi trường pH thay đổi từ acid sang kiềm sẽ làm cho HP một phần bị tiêu diệt, phần còn lại bị loại thải ra ngoài theo phân. Kết quả nghiên cứu này đã mang lại bước đột phá, mở ra hướng mới giúp cho việc điều trị viêm loét dạ dày – tá tràng đạt hiệu quả cao, giảm tỉ lệ tái phát.

Mặt khác, nhờ đặc tính trơn và dính ướt,  khi hiện diện trong dạ dày fucoidan sẽ bám vào thành dạ dày và tạo nên lớp màng nhầy bảo vệ dạ dày nhất là những chỗ viêm loét, từ đó làm giảm đau do hạn chế tác dụng của dịch tiêu hóa lên vết loét. Bột chiết Fucoidan từ rong biển ngoài fucoidan còn chứa rất nhiều yếu tố dinh dưỡng có sẵn trong rong Nâu tự nhiên có tác dụng bổ dưỡng trực tiếp niêm mạc dạ dày đồng thời tăng cường sức đề khỏe chung cho cơ thể. Điều này rất cần thiết cho quá trình điều trị bệnh dạ dày mãn tính bởi các phác đồ điều trị viêm loét dạ dày hiện nay thường gây ra rất nhiều tác dụng phụ, do đó bệnh nhân cần phải có sức đề kháng nhất định để theo đến cùng các phác đồ điều trị này.

Ngoài tiêu diệt HP, Fucoidan còn có khả năng giết chết tế bào ung thư. Với bệnh nhân bị viêm loét dạ dày, nếu không được điều trị, nguy cơ ung thư dạ dày hoàn toàn có thể xảy ra. Bổ sung Fucoidan không chỉ là cách tiêu diệt H.pylori, điều trị viêm loét dạ dày tá tràng hiệu quả mà còn giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ ung thư dạ dày.

Gastfuco – Tin vui cho bệnh nhân viêm loét dạ dày

Từ những lợi ích to lớn mà Fucoidan mang lại, các chuyên gia bào chế của công ty Dược khoa -Trường Đại Học Dược Hà Nội đã lần đầu tiên nghiên cứu, thử nghiệm để đưa ra một công thức chuẩn hóa, tối ưu, hiệu quả nhất cho bệnh nhân viêm loét dạ dày – tá tràng cấp và mãn tính. Đó là sự kết hợp thành công của Fucoidan với một số dược liệu quý khác như lá khôi, bồ công anh, khổ sam và cam thảo. Sản phẩm có tên gọi là GASTFUCO – được cấp phép sản xuất và lưu hành trên toàn quốc, số đăng ký: 19426/2013/ATTP-XNCB.

Công dụng chính của Gastfuco là giúp thanh nhiệt giải độc, kiện tỳ hòa vị, phục hồi niêm mạc dạ dày tá tràng, giúp hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày hành tá tràng cấp và mãn tính với các triệu chứng: đau rát thượng vị, ợ hơi, đầy chướng bụng, ăn không tiêu…

Liều dùng – cách sử dụng:

Gastfuco uống với nước sôi để nguội trước bữa ăn sáng và tối 30 phút đến 1 giờ:

  • Người mới phát hiện đau dạ dày lần đầu, ngày uống 4 viên chia làm 2 lần, thời gian kéo dài 1 tháng;
  • Người đau dạ dày lâu năm, tái phát nhiều lần (thể mãn tính) ngày uống 6 viên, chia làm 2 lần, thời gian sử dụng 1 tháng, sau đó giảm liều: ngày uống 4 viên chia làm 2 lần, thời gian kéo dài từ 2 đến 3 tháng.
  • Để đạt độ ổn định chữa bệnh tận gốc, có thể sử dụng tới 4 tháng.

Sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên, an toàn cho người sử dụng.

Add Comment