Viêm loét hang vị dạ dày là gì?

Hang vị là từ dùng để chỉ phần nằm ngang của dạ dày, từ góc bờ cong nhỏ tới lỗ môn vị. Viêm loét hang vị là bệnh thường gặp đứng thứ hai trong các loại viêm loét dạ dày….

Nhiều bệnh nhân sau khi nội soi dạ dày, nhận kết quả chẩn đoán bệnh: “viêm loét hang vị dạ dày” và rất băn khoăn, không hiểu rõ 2 chữ “hang vị” vì thường chỉ nghe nói đến “viêm loét dạ dày”. Vậy viêm loét hang vị dạ dày là gì? Để trả lời cho câu hỏi này trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu về cấu tạo của dạ dày.

Cấu tạo giải phẫu của dạ dày

Dạ dày nếu nhìn thẳng vào thì có dạng hình chữ J, là nơi phình to nhất trong hệ thống đường tiêu hóa của con người, phía trên nối với thực quản và phía dưới được nối với tá tràng (phần đầu của ruột non). Dạ dày có hai bờ cong lớn và nhỏ, được chia làm năm phần: bắt đầu từ tâm vị, đáy vị hoặc phình vị, thân vị, hang vị và môn vị. Hang vị là từ dùng để chỉ phần nằm ngang của dạ dày, từ góc bờ cong nhỏ tới lỗ môn vị.

Viêm loét dạ dày – tá tràng là bệnh lý thường gặp ở nhiều lứa tuổi, tùy theo vị trí của viêm và loét mà có tên gọi khác nhau như viêm dạ dày, viêm tâm vị, viêm bờ cong nhỏ, viêm loét hang vị,viêm loét tiền môn vị, viêm loét môn vị, viêm loét hành tá tràng. Trong số đó, viêm hang vị dạ dày là bệnh thường gặp đứng thứ hai và thường có những biến chứng nguy hiểm khiến cho bệnh tình của người bệnh ngày càng nặng hơn.

Nguyên nhân và triệu chứng của viêm loét hang vị

Cũng giống như viêm loét dạ dày nói chung, nguyên nhân gây viêm loét hang vị dạ dày rất đa dạng, trong đó đáng chú ý nhất là nhiễm vi khuẩn HP (Helicobacter pylori), ngoài ra còn do ngộ độc thức ăn, dùng nhiều các thuốc giảm đau chống viêm (như NSAIDs, corticoid), uống nhiều rượu hoặc do căng thẳng, stress kéo dài. Khi viêm hang vị lâu ngày không được chữa trị hoặc chữa trị không đúng có thể dẫn đến loét hang vị, loét cả hành tá tràng, đặc biệt là loét bờ cong nhỏ, tiền môn vị, môn vị rất nguy hiểm.

Biểu hiện của bệnh là đau tức vùng thượng vị, cơn đau thường âm ỉ nhưng cũng có lúc dữ dội. Bệnh nhân thường đau sau khi ăn quá no hoặc quá đói và tăng lên về đêm. Đau có thể xuất hiện khi ăn chua, cay, nhất là sau uống rượu, bia, nước giải khát có ga.  Đối với bệnh nhân bị bệnh viêm hang vị dạ dày mãn tính, thì mùa rét xuất hiện những cơn đau với tần suất dày đặc hơn.

Một số rối loạn tiêu hóa có thể gặp ở người viêm loét hang vị dạ dày như buồn nôn hoặc nôn, đầy hơi, trướng bụng, táo bón hoặc tiêu chảy. Kèm theo đó là những cảm giác mệt mỏi, chán ăn…Chính vì vậy, những người bị viêm hang vị dạ dày lâu năm thường gầy gò, da xanh xao, thiếu sức sống… do các chất dinh dưỡng không được hấp thu đủ cho nhu cầu hoạt động của con người.

Lời khuyên cho những người viêm loét hang vị dạ dày

Khi đã xác định viêm, loét hang vị cần điều trị sớm, tích cực nhằm mục đích để bệnh chóng khỏi tránh xảy ra biến chứng.

Người bệnh cần ăn uống các chất mềm, dễ tiêu, nhất là những người cao tuổi có bộ phận răng, hàm đã suy giảm. Không nên ăn chua, cay quá mức, không nên hút thuốc, uống cà phê, trà đặc, bởi vì các chất kích thích này nếu dùng vào chiều tối sẽ làm ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ. Khi giấc ngủ bị rối loạn, không ngủ được hoặc ngủ ít, chập chờn thì bệnh viêm loét hang vị càng đau và bệnh sẽ nặng thêm. Nên tập thể dục thường xuyên, tùy theo sức khỏe của mình mà chọn lựa phương pháp cho thích hợp.


GASTFUCO – Giải pháp mới cho bệnh nhân viêm loét dạ dày – hang vị – tá tràng cấp và mạn tính

Add Comment