HP gây viêm loét dạ dày – tá tràng như thế nào?

Bên trong dạ dày có khoảng 2 lít dịch vị gồm các enzyme tiêu hóa và acid HCl, do đó pH của môi trường bên trong dạ dày rất thấp và hầu như các vi khuẩn và virut không thể tồn được, tuy nhiên Helicobacter pylori đã làm thay đổi điều kiện này.

Vi khuẩn HP là gì?

HP là xoắn khuẩn Gram âm, có kích thước 0,4 – 3 μm, có từ 4 – 6 lông mảnh ở một đầu. Nhờ có các cấu trúc xoắn và các lông này, HP có khả năng di chuyển luồn sâu dưới lớp nhầy của bề mặt niêm mạc dạ dày, nơi có pH trung tính hơn và cư trú an toàn ở đó. Mặt khác, HP cũng có thể cảm nhận gradient pH trong chất nhầy và di chuyển về phía khu vực có ít tính axit hơn (hóa hướng). Dưới kính hiển vi điện tử, Daoy Lafaix (1988) đã quan sát thấy HP bám vào màng đỉnh của tế bào biểu mô phủ hoặc ở giữa khe liên tế bào làm gẫy các cầu nối liên tế bào biểu mô, gây viêm và gây hoại tử tế bào.

HP gây độc với dạ dày như thế nào?

HP tiết ra các enzym như: Catalase, oxydase, urease, phosphatase kiềm, glutamin tranferase, lipase, protease…. Trong các enzyme nói trên, đáng chú ý nhất là urease.

Tại môi trường acid mạnh của dạ dày , HP sản sinh ra một lượng urease rất lớn và sự hiện diện của enzyme này cũng đồng nghĩa với sự có mặt của vi khuẩn HP. Men urease sẽ phân hủy ure trong dạ dày thành ammoniac và bicarbonat (HCO3-), đây là các chất kiềm mạnh, do đó tạo thành một đám mây hóa chất trung hòa axit xung quanh vi khuẩn HP, bảo vệ nó không bị axit trong dạ dày tiêu diệt. Nhờ cơ chế này mà HP cư trú an toàn được trong môi trường axit của dạ dày.

Sau khi bám vào màng tế bào, HP sản xuất ra các độc tố làm hoạt hóa bạch cầu đa nhân, bạch cầu đơn nhân, đại thực bào giải phóng ra các chất trung gian hóa học như: Interleukin (IL1, IL6, IL8) và các yếu tố hoại tử u… làm cho quá trình viêm nhiễm nặng thêm: tế bào biểu mô phù nề, hoại tử, bong tróc, tiếp đến là tác động của acid và  pepsin gây viêm trợt tạo thành ổ loét.

HP gây tổn thương niêm mạc dạ dày, làm cho lượng somatostatin do tế bào D sản xuất ra giảm đi sẽ gây giải phóng nhiều gastrin từ tế bào G, dẫn tới hậu quả là làm tăng khối lượng tế bào thành ở thân vị, tăng tiết axit HCl, hoạt hóa pepsinogen thành pepsin. Do tăng tiết acid – pepsin ở dạ dày, axit dội xuống tá tràng nhiều hơn, niêm mạc tá tràng dần biến đổi tạo nên những đám dị sản dạ dày ở tá tràng và chính những đám dị sản này là nơi thuận lợi để HP cư trú, dẫn tới viêm trợt rồi loét, các đám dị sản vẫn có thể tồn tại, tạo cơ sở cho vết loét tái phát.

Trong dạ dày của người nhiễm HP có tới hàng tỷ con vi khuẩn này, nếu không diệt trừ thì nó tồn tại suốt đời người bị nhiễm. Vi khuẩn này có thể gây ra các rối loạn tiêu hóa, viêm dạ dày mạn tính dẫn đến loét dạ dày, tá tràng, ung thư dạ dày, u ác tính tế bào lympho ở niêm mạc dạ dày…. Tổ chức y tế thế giới (WHO) đã xác định HP là một trong những tác nhân chính gây ra ung thư dạ dày.

http://suckhoevaphongcach.com/tag/benh-da-day/

Add Comment