Sử dụng thuốc tránh thai có những nguy hại gì đến sức khỏe?

Người sử dụng thuốc tránh thai chưa bao giờ là tốt cả vì nếu sử dung nhiều nó sẽ gây ảnh hưởng đến rối loạn kinh nguyệt và các vấn đề sinh sản khác nữa. Bài viết này sẽ giải thích rõ cho chị em biết việc sử dụng thuốc tránh thai sẽ gây những ảnh hưởng gì, tác hai như thế nào.

Thuốc tránh thai là một trong những biện pháp tránh thai hiệu quả được các chị em lựa chọn nhờ tính tiện lợi. Thuốc tránh thai mang lại hiệu quả khá tốt, không gây đau đớn hay mất cảm giác như các phương pháp tránh thai khác. Vì vậy, rất nhiều chị em thường xuyên sử dụng các loại thuốc tránh thai mà không biết rằng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Vì sao thuốc tránh thai gây rối loạn kinh nguyệt?
 
Thuốc tránh thai bản chất là một loại hormone sinh dục nữ. Sử dụng thuốc tránh thai chính là tăng cường một lượng hormone sinh dục nữ vào cơ thể nhằm ức chế quá trình rụng trứng. Nhờ đó việc thụ thai không được diễn ra.
Sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên sẽ làm thay đổi nồng độ hormone đột ngột, làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt. Điều này làm kinh nguyệt có thể đến sớm hoặc đến muộn hơn so với chu kỳ bình thường. Đôi khi làm cho thời gian hành kinh kéo dài, điều này gây nhiều phiền toái và tâm lý hoang mang cho các chị em.
Trên thực tế, nhiều phụ nữ sau khi dung thuốc tránh thai thường gặp tình trạng rong kinh kéo dài, lượng máu kinh lớn hơn mức bình thường,… gây lo lắng cho chị em.
Rối loạn kinh nguyệt do uống thuốc tránh thai có sao không?
Đây là vấn đề thường gặp khi dung thuốc tránh thai, vì thế chị em không nên lo lắng, hãy theo dõi mức độ rối loạn để tìm phương pháp điều trị tốt nhất. Dưới đây là một số trường hợp kinh nguyệt không đều mà chị em thường hay mắc phải khi dung thuốc tránh thai.
Trường hợp kinh nguyệt rối loạn kéo dài nhưng máu kinh không có dấu hiệu bất thường nào, bạn chỉ cần ngưng sử dụng thuốc tranh thai là chu kỳ kinh trở về đều đặn. Trường hợp này không có gì đáng lo ngại.
Trường hợp rối loạn kinh nguyệt kéo dài kèm theo hiện tượng như máu kinh vón cục, máu có màu đen, mùi khó chịu…Khi bị những dấu hiện như vậy bạn hãy lưu ý, rất có thể đây là biểu hiện của một số bệnh phụ khoa như u xơ tử cung, buồng trứng đa nang,… Gặp trường hợp này chị em nên đến ngay các cơ sở ý tế chuyên phụ khoa để được khám chữa và điều trị kip thời.

Việc sử dụng thuốc tránh thai gây ảnh hưởng không nhỏ đến chu kỳ kinh nguyệt và sức khỏe của phụ nữ. Do đó, trước khi sử dụng nên hỏi ý kiến bác sĩ và chọn thuốc phù hợp nhất. Không nên lạm dụng các loại thuốc tránh thai, thuốc tránh thai khẩn cấp. Trường hợp rối loạn kinh nguyệt do dùng thuốc, hãy tạm ngưng sử dụng và đi khám càng sớm càng tốt.

Tìm hiểu thêm:

Add Comment