Bảo quản bánh chưng an toàn ngày tết

Hương vị của ngày tết truyền thống Việt Nam không thể thông thể thiếu bánh chưng.Từ xa xưa bánh chưng đã trở thành món ăn hết đỗi quen thuộc với con người Việt Nam. Để bảo quản bánh chưng trong những ngày tết thì mọi nhà nên đọc các hướng dẫn sau đây.

1.Cách bảo quản bánh chưng

Sau khi bánh cưng được luộc chín khi với ra nên dùng nước lạnh để rửa sạch phần nhựa dính ngoài là bánh. Để làm ráo bánh nên dùng vất nặng đè lên bánh để ép nước ra, sau đó treo bánh lên chỗ khô ráo để đảm bảo cho bánh được giữ lâu hơn không bị mốc và thui. Chú ý không được treo bánh ở nơi bụi bẩn và có độ ẩm cao dễ làm cho bánh bị mốc và hư hại.

Nên chú ý là làm vừa đủ số lượng bánh cho gia đình của bạn.Không nên làm quá nhiều vì quá trình bảo quản bánh sẽ rất khó để giữ cho bánh được sử dụng lâu. Chính xác bánh chỉ được sử dụng trong hai tuần nếu thời tiết khoảng dưới 20 độc, còn với thời tiết nóng thì bánh sẽ nhanh chua , mốc và thui.

2. Bảo quản bánh trong tủ lạnh

Với sự tiện ích bảo vệ thực phẩm được lâu của tủ lạnh nên nhiều gia đình nghĩ rằng có thể đựng bánh chưng trong tủ lạnh để bảo quả được lâu hơn.Nhưng thực chất nếu để bánh trong tủ lạnh sẽ làm bánh nhanh bị cứng, hạt nếp làm bánh sẽ co lại như lúc chưa luộc.Trong trường hợp bắt buộc phải bảo quản trong tủ lạnh thì nên để ở ngăn lạnh ở nhiệt độ thôi nhé.

Không nên tách hết vỏ của bánh ra.Khi sử dụng chỉ nên tách phần lá đủ để mình mình lấy phần bánh cần sử dụng còn giữ nguyên lá để bọc bánh lại để giữ bánh không bị hư và cứng.

Bạn có thể dùng dầu để chiên lại bánh hoặc hấp vào nồi cơm hoặc nồi hấp để cho bánh nóng và mềm.

3. Tác hại của việc ăn bánh chưng bị hư, mốc

Một số gia đình nghĩ rằng mình sẽ sử dụng nhiều bánh trong ngày tết nên sẽ làm ra một lượng nhiều bánh hơn. Nhưng với lượng bánh nhiều mà việc bảo quản không tốt sẽ làm cho bánh nhanh hỏng, bị mốc. Nghĩ là có thể vẫn sử dụng được nên nhiều người dùng dao gạt bỏ đi phần bị mốc rồi sau đó dùng dầu chiên lên ăn.

Bánh đã bị mốc chứa rất nhiều vi khuẩn gây bệnh cho người nên không thể nghĩ là nếu gọt đi phần bị mốc chiên lên ăn sẽ không sao , nó vẫn đảm bảo an toàn. Suy nghĩ đó là không đúng bạn nhé. Nếu bánh đã bị mốc thì hãy vứt đi đừng tiếc của mà ảnh hưởng đến sức khỏe nhé.

Add Comment