Rùng mình trước những tai nạn niềng răng không ngờ

Kích ứng, mắc cài niềng chỉnh răng kẹt trong bụng, suýt đột quỵ, chết người… Là những tai nạn hy hữu bạn có thể gặp phải khi chỉnh nha niềng răng.

Niềng răng chưa bao giờ là hành động đơn giản, Đây là một trận chiến có cả máu và nước mắt, tất cả đều bởi cái đẹp và sức khỏe răng đường miệng tối ưu hơn. Bên cạnh việc phải đối mặt đối với đớn đau, sụt cân, viêm lợi, hôi miệng… thì trên thế giới còn có những tai nạn chỉnh nha niềng răng đầy hy hữu nữa. Cùng tham khảo những tai nạn khi niềng răng này để tránh không gặp phải bạn nhé!

Hàm răng biến dạng bởi vì dùng niềng răng chỉnh nha tin cậy thấp

Mới đây, một trường hợp bởi áp dụng niềng răng chất lượng thấp làm cho răng chĩa lên trời ở Philippines đã từng khiến cư dân mạng phải xôn xao. Được biết, hàm răng biến dạng này là tác phẩm của một nha sỹ tay nghề không cao, không có giấy phép hành nghề. Bác sĩ nha khoa này đã từng cho bệnh nhân sử dụng một chiếc chỉnh nha niềng răng kém tin cậy, chỉ toàn là dây thép. Thay bởi ép răng vào bên trong, chiếc niềng này lại gây nên lực kéo ngược, kéo hết răng của bệnh nhân ra ngoài, chĩa ngược lên trời.

Rùng mình trước những tai nạn niềng răng không ngờ

Điều đáng buồn là không có biện pháp nào khiến cho hàm răng của bệnh nhân này trở lại như trước. Quá trình hành động cảnh báo tới các người có dự kiến đi chỉnh nha niềng răng cần phải chọn lựa nơi tiến hành uy tín, có nha sỹ có nhiều kinh nghiệm và công nghệ công nghệ hiện đại.

Dị ứng với cái niềng răng

Một chiếc chỉnh nha niềng răng bình thường được thực hiện từ niken, coban và thép. Mặc dù không có khá khá người mắc dị ứng đối với kim loại này, tuy nhiên các trường hợp hy hữu vẫn xảy ra và một cô bé tại Mỹ đã từng suýt chết người vì chiếc chỉnh nha niềng răng của bản thân.

Rùng mình trước những tai nạn niềng răng không ngờ 1

Kennedy Odom (16 tuổi) tới từ Tennessee (Mỹ), đã từng khởi đầu niềng răng chỉnh nha từ tháng 2 năm 2015. 9 Tháng sau, Kennedy đã từng khởi đầu mắc nhức đầu. Các biểu hiện dị ứng đã nhanh chóng diễn ra tiếp theo như sốt, sưng tấy đỏ tại môi, đau đớn họng… tuy vậy, các bác sĩ nha khoa chỉ phỏng đoán cô bé mắc đau họng và kê thuốc kháng sinh, Việc đó đã giúp cho các dấu hiệu thúc đẩy của Kennedy không hề thuyên giảm mà còn nặng hơn, làm cho cơ địa cô bé bị suy giảm nặng.

Mãi tới về sau, một thành viên trong gia đình nhận thấy rằng, các triệu chứng sưng nề môi, mụn nước chỉ xuất hiện xung quanh chỗ đường miệng cần phải đã yêu cầu các bác sỹ nha khoa thăm khám. Kết quả cho thấy cô bé bị kích ứng niken từ chính cái niềng răng chỉnh nha trong khoang miệng. Cái chỉnh răng được tháo bỏ và những triệu chứng trên của Kennedy đã giảm nhẹ tức thì.

Mảnh niềng chỉnh răng kẹt trong bụng

Một trường hợp niềng răng chỉnh nha khác hy hữu hơn đã xảy ra với một nam giới nữ giới 30 tuổi ở Australia. Cô nhập viện bởi vì đau đớn bụng dữ dội, và kết quả chụp CT chứng tỏ có một đoạn kim loại dài 7cm đã từng đâm thủng ruột non. Bởi mắc đâm vào không ít khu vực, ruột non của bạn nam nữ này đã mắc xoắn lân cận, gây nên một hiện tượng xoắn non và cần được tiểu phẫu gấp.

Sau khi dị vật trong ruột non được lấy ra, những nha sỹ mới nhận ra Đó là sợi dây kim loại của chiếc chỉnh nha niềng răng. Bạn nam nữ cho rằng, cô đã từng đeo niềng răng từ 10 năm trước, và không nhớ là đã nuốt phải sợi dây này khi nào. Vô cùng có thể đoạn dây kim loại này đã nằm trong hệ tiêu hóa của bạn nam phụ nữ từ vô cùng lâu, và đến lúc chúng đâm vào ruột non thì những cơn đau đớn mới khởi đầu.

Suýt mất mạng vì niềng chỉnh răng quá chặt

Chỉ một tuần sau khi tới nha sĩ niềng răng chỉnh nha, Leah Kitchen, 15 tuổi tại Anh, đã từng mắc sốt, ớn lạnh, nhức đầu, đau đớn khớp và cảm giác đau cơ bắp, nhưng bác sỹ chỉ phỏng đoán cô bé mắc cúm và kê các loại thuốc bình thường. Leah càng lúc càng có những hành động rối loạn và mất trí nhớ, Song song bị đột quỵ nhẹ hai lần.

Leah nhanh nhất được đút vào trung tâm phụ khoa và được chẩn đoán là mắc bệnh viêm tâm can mạc và đã từng được thủ thuật. Viêm nội tâm mạc là một loại bệnh viêm nhiễm ảnh hưởng, có tỷ lệ mất mạng cao do vi khuẩn đi vào máu, gắn vào nội mạc cơ tim và làm cho những van tim bị tổn thương. Đây là bệnh vô cùng dễ bị chẩn đoán nhầm vì có những dấu hiệu nhận biết sốt, rùng mình, đau đầu, cảm giác đau cơ bắp tượng tự đối với những loại cúm bình thường.

Nhóm người có sức khỏe tim mạch kém thường là thành phần hay mắc các loại vi khuẩn tạo thành viêm tâm tính mạc thâm nhập. Để phòng tránh bệnh thì những bạn nam có khả năng cao phải giữ rửa ráy răng khoang miệng tốt, chải răng, xỉa và chăm nom nướu lợi đúng giải pháp, khi tiến hành các thủ thuật tai mũi họng, sử dụng vôi răng phải thông báo cho bác sĩ nha khoa về bệnh lý. Trong tình huống của Leah, cái niềng chỉnh răng siết quá chặt đã làm vi trùng trong đường miệng cô bé sinh sôi mạnh, dẫn đến bị phải chứng viêm tâm can mạc và phải phẫu thuật như trên.

 

Add Comment