Các bệnh ung thư do thuốc lá gây ra

Hút thuốc lá là một thói quen cực kì có hại cho sức khỏe con người, nó không chỉ gây nên bệnh ung thư phổi mà còn là nguyên nhân dẫn đến những chứng bệnh ung thư nguy hiểm khác. Hiện tại theo thống kê có đến khoảng 6 triệu người chết vì bệnh liên quan đến thuốc lá. Với tình hình này trong nhiều năm tới nếu số lượng người hút thuốc lá không giảm thì đến năm 2030 sẽ có khoảng 8 triệu người chết vì ung thư. Một số bệnh ung thư do khói thuốc lá  gây ra đó là

 

1.Ung thư phổi

Nếu so sánh giữa người hút thuốc lá và người không hút thuốc lá thì người có thói quen hút thuốc sẽ có nhiều nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi nhiều hơn. Ở nam giới tỷ lệ nam giới chết do hút thuốc lá cao gấp 22 lần so với người không hút thuốc, và đối với phụ nữ tỷ lệ này gấp 12 lần. Những người hút thuốc trong thời gian dài với số lượng nhiều thì nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi càng cao. Người hút thuốc lá càng sớm thì càng nguy hiểm. Có nhiều người cho rằng chỉ những người trực tiếp hút thuốc mới ảnh hưởng đến sức khỏe, tuy nhiên những người hút thuốc lá thụ động lại càng đối mặt với nguy cơ ung thư phổi cao từ 1.2 đến 1.5 lần.

  1. Ung thư ở các bộ phận đầu và cổ
  • Ung thư thực quản: Đây là bệnh gặp ở rất nhiều bệnh nhân, tuy nhiên đối với người hút thuốc lá thì nguy cơ phát bệnh cao gấp 8-10 lần so với người không hút thuốc.
  • Ung thư thanh quản: Căn bệnh này dễ gặp phải ở những người hút thuốc lá trong thời gian dài. Ban đầu chỉ là những dấu hiệu nhỏ,  tuy nhiên về lâu ung thư thanh quản sẽ khiến sức khỏe của người bệnh yếu đi, thậm chí từ vong.
  • Ung thư miệng: Các bác sĩ cho rằng ung thư miệng chính là nguyên nhân dẫn đến ung thư lưới, ung thư vòm hòng, ung thư tuyến nước bọt…
  • Ung thư mũi: Những người hút thuốc lá chính là những người có nguy cơ phát bệnh cao hơn so với những người không hút thuốc.

3.Ung thư thận và bàng quang

Hằng năm theo ước tính có đến 40-70% ca tử vong do ung thư bàng quang và nguyên nhân chính là vì thói quen hút thuốc lá.

4.Ung thư tuyến tụy

Khi hút thuốc, khói thuốc đi vào cơ thể rồi đến tuyến tụy, đi qua máu và túi mật. Những người bị ung thư tuyến tụy do thói quen hút thuốc lá chiếm đến 30%.

5.Ung thư bộ phận sinh dục

  • Ung thư âm hộ: So với phụ nữ không hút thuốc lá những phụ nữ hít phải khói thuốc đều có nguy cơ mắc bệnh này gấp 2 lần.
  • Ung thư tử cung: Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, phụ nữ hút thuốc lá càng lâu thì nguy cơ ung thư cổ tử cung càng tăng nhanh.
  • Ung thư dương vật: Nam giới hút thuốc khiến cho chất lượng tinh trùng bị suy giảm, dẫn đến khó khăn trong vấn đề sinh sản. Đặc biệt nếu hút thuốc lâu dài nam giới rất có thể mắc phải bệnh ung thư dương vật.

Vì vậy để bảo vệ sức khỏe của bạn và những người thân yêu của mình hãy từ bỏ thuốc lá ngay từ ngày hôm nay. Bạn có thể sử dụng nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị để hỗ trợ tốt hơn quá trình cai thuốc. Đừng lo lắng vì nước súc miệng Thanh Nghị được điều chế hoàn toàn từ thiên nhiên, hỗ trợ rất tốt cho những ai đang có ý định bỏ thuốc.

Tham khảo thêm

Add Comment