Khi nào thì cần dùng men vi sinh cho trẻ?

Nhiều bố mẹ vẫn nhầm lẫn giữa men vi sinh và men tiêu hóa nên lựa chọn sử dụng không đúng khiến cho vấn đề của trẻ không được giải quyết. Vậy men vi sinh phải hiểu đúng như thế nào và khi nào thì cần sử dụng men vi sinh cho bé.

Phân biệt giữa men vi sinh và men tiêu hóa

Việc sử dụng tùy tiện các loại men mà không hiểu rõ bản chất sẽ không thể có hiệu quả khi dùng. Men vi sinh và men tiêu hóa thực tế là hai loại sản phẩm hoàn toàn khác nhau.

Trong đó, men tiêu hóa là enzym do cơ thể tự tiết ra có tác dụng để tiêu hóa thức ăn còn men vi sinh thực chất là những vi khuẩn có lợi (lợi khuẩn) cho đường ruột.

Một loại bổ sung để giúp tăng cường khả năng tiêu hóa thức ăn (men tiêu hóa), còn một loại dùng để cân bằng hệ vi sinh đường ruột, ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn có hại (men vi sinh).

Khi nào thì cần sử dụng men vi sinh và men tiêu hóa

Men tiêu hóa được chỉ định sử dụng cho trẻ khi hệ tiêu hóa của trẻ bị thiếu hụt hàm lượng enzyme tiêu hóa, hoặc được sử dụng để tăng cường thêm khả năng tiêu hóa cho trẻ trong một khoảng thời gian ngắn.

Men vi sinh được dùng trong trường hợp trẻ bị rối loạn tiêu hóa, loạn khuẩn đường ruột, đặc biệt là trẻ trong và sau quá trình điều trị bằng thuốc kháng sinh khiến mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Cụ thể, khi trẻ gặp các vấn đề như biếng ăn, chậm lớn, táo bón, tiêu chảy, đầy bụng, đi ngoài phân sống hay các triệu chứng rối loạn tiêu hóa khác thì mẹ cần dùng men vi sinh cho trẻ chứ không phải là men tiêu hóa.

Tại sao trẻ cần được bổ sung men vi sinh khi bị rối loạn tiêu hóa

Ở trạng thái bình thường, hệ tiêu hóa của trẻ có tỷ lệ lợi khuẩn là chiếm 85% còn hại khuẩn chỉ 15% hoặc ít hơn. Nhưng do một số vấn đề nào đó, thường là do hệ tiêu hóa của trẻ còn chưa ổn định hay do sức khỏe trẻ không được tốt hoặc phải dùng thuốc kháng sinh (do thuốc kháng sinh không phân biệt được lợi khuẩn và hại khuẩn nên tiêu diệt cả lợi khuẩn trong đường ruột của trẻ) khiến trẻ bị loạn khuẩn đường ruột, từ đó gây ra vấn đề rối loạn tiêu hóa.

Và bởi vậy, lúc này cần phải bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột và men vi sinh chính là sản phẩm cần lựa chọn cho bé. Men vi sinh sẽ giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, đồng thời ngăn ngừa vi khuẩn có hại, từ đó giúp trẻ tiêu hóa khỏe và hấp thụ thức ăn được tốt hơn.

Tuy nhiên, để hiệu quả thì men vi sinh phải dùng đúng và đủ liều lượng bởi lợi khuẩn chỉ có tác dụng khi đủ số lượng còn sống khi đã đến đường ruột của trẻ.

Sử dụng men vi sinh thế nào đúng cách?

Men vi sinh cần phải lựa chọn từ nhà sản xuất uy tín và nên có các chủng lợi khuẩn là Lactobacillus, Bacillus subtilis, Bacillus clausii hay Saccharomyces boulardii…

Do lợi khuẩn chỉ phát huy tác dụng khi số lượng lợi khuẩn sống bám trên niêm mạc ruột là từ 10^7 – 10^10 CFU/ml nên các bố mẹ cần phải đặc biệt lưu ý những điều sau để sử dụng đúng cách men vi sinh cho bé:

– Chỉ pha men vi sinh với nước nguội, không pha cùng cháo, sữa hay nước có nhiệt độ cao sẽ làm giảm hoạt lực của lợi  khuẩn.

– Men vi sinh cần được uống ngay sau khi pha, nếu để lâu thì các khuẩn có lợi sẽ bị chết và  không còn tác dụng.

– Trẻ sau khi dùng kháng sinh kéo dài cần được bổ sung men vi sinh để tái lập cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

– Nếu trong quá trình dùng kháng sinh, men vi sinh cần được uống trước ít nhất 2 tiếng trước khi uống kháng sinh.

Hơn hết, vì lợi khuẩn được sử dụng theo đường uống nên một phần lớn lợi khuẩn sẽ bị chết bởi tác động của dịch dạ dày nên để đảm bảo đủ số lượng lợi khuẩn thì cần phải  uống đủ lượng men vi sinh theo hướng dẫn của bác sỹ.

Hiện nay, nhằm đảm bảo số lượng lợi khuẩn sống sót khi đến đường ruột của trẻ, công nghệ bao phim lợi khuẩn đã được nghiên cứu và áp dụng. Công nghệ này giúp tạo một lớp màng bao bọc quanh lợi khuẩn, đảm bảo cho lợi khuẩn sống sót khi đi qua dạ dày với tỷ lệ lên đến hơn 90%, điều này giúp cho mỗi lần uống men vi sinh, trẻ chỉ cần uống với 1 liều lượng thấp hơn nhiều so với các loại men vi sinh thông thường khác không áp dụng công nghệ bao phim.

Hơn nữa, nếu như lợi khuẩn khi đưa vào cơ thể trẻ rất khó xác định sẽ còn bao nhiêu % lợi khuẩn còn lại khi đến đường ruột (do bên trong cơ thể mỗi bé lại có những khác biệt) nên khó tính toán được hiệu quả sử dụng thì lợi khuẩn bao phim sẽ đảm bảo rõ ràng hơn lượng lợi khuẩn đủ để phát huy tác dụng. HIện lợi khuẩn bao phim được áp dụng trên dòng sản phẩm men vi sinh Buona Simbiosistem của Italy và đã được bán tại Việt Nam.

Add Comment