Những vấn đề và cách khắc phục nhiếp ảnh gia thường gặp phải

Các vấn đề nhiếp ảnh phổ biến thực sự có thể mang lại sự thích thú khi chụp ảnh. Là một trong những trò tiêu khiển kỹ thuật hơn mà bạn có thể theo đuổi, đôi khi nó có thể khá khó hiểu.

Cho dù bạn mới bắt đầu mua máy ảnh hoặc đã chụp ảnh được một thời gian, rất có thể bạn vẫn gặp phải vấn đề dai dẳng tương tự. Đừng lo lắng – bạn không đơn độc

Vấn đề số 1: Thay đổi ống kính có nghĩa là kết thúc với bụi trên cảm biến máy ảnh?

Có rất nhiều điều đã nói về ‘những chú thỏ bụi’ (những hạt bụi nhỏ có thể rơi vào cảm biến máy ảnh của bạn và gây ra các chấm trong ảnh) khiến nhiều nhiếp ảnh gia DSLR và mirrorless có vẻ hoang tưởng về việc thay đổi ống kính. Tuy nhiên, việc có thể sử dụng ống kính tốt nhất cho bất kỳ ảnh cụ thể nào là một trong những điểm thu hút tốt nhất đối với máy ảnh DSLR và không gương lật.

Đừng ngại thay đổi ống kính máy ảnh khi bạn cần, nhưng hãy thận trọng. Luôn tắt máy ảnh, vì điều này sẽ loại bỏ mọi điện tích tĩnh khỏi cảm biến có thể thu hút các hạt bụi. Nếu có thể, hãy chọn một vị trí không có bụi, không có gió khi thay đổi ống kính. Nếu điều đó là không thể, ít nhất là che chắn bản thân khỏi gió.

Tiếp theo, chuẩn bị sẵn ống kính thay thế để bạn không phải lãng phí thời gian với phần bên trong máy ảnh bị lộ. Cuối cùng, giữ cho ống kính của máy ảnh hướng xuống dưới khi thay đổi ống kính, để giảm thiểu rủi ro cho bất cứ thứ gì rơi vào ống kính.

Vấn đề số 2: Tôi có nên sử dụng bộ lọc ánh sáng trên ống kính của mình không?

Bộ lọc giếng trời có hai công việc. Một là giảm bớt màu xanh lam, hơi lạnh mà bạn có thể thấy trong một số bức ảnh của mình, đặc biệt là những bức ảnh được chụp trong bóng râm dưới bầu trời xanh. Với khả năng cân bằng trắng tinh vi của các máy ảnh ngày nay, điều này ít quan trọng hơn so với khi các nhiếp ảnh gia đang sử dụng phim.

Tuy nhiên, các bộ lọc ánh sáng đóng vai trò thứ hai, bảo vệ thành phần trước của ống kính khỏi các vết trầy xước và va chạm vô tình. Nếu máy ảnh của bạn nằm vĩnh viễn trong một studio có trật tự, điều này có thể không thành vấn đề, nhưng nếu bạn thực hiện hầu hết các bức ảnh của mình ở ngoài trời, chắc chắn nó sẽ như vậy. Thay thế bộ lọc rẻ hơn rất nhiều so với việc xóa ống kính!

Vấn đề số 3: Làm thế nào tôi có thể có được những bức chân dung đẹp hơn vào những ngày nắng?

Ánh nắng mặt trời là kẻ thù của chân dung, vì nó tạo ra một ánh sáng cứng và không tâng bốc. Khi mặt trời thấp trên bầu trời, mọi người sẽ nheo mắt, và khi nó ở trên cao, sẽ có những bóng sâu biến đôi mắt của họ thành những hố đen.

Câu trả lời là làm cho đối tượng của bạn quay lưng lại với mặt trời, để họ có thể tạo dáng tự nhiên và sử dụng đèn flash để loại bỏ bóng tối. Khi sử dụng đèn flash với đo sáng TTL (Through The Lens), hầu hết các máy ảnh sẽ làm tốt công việc cân bằng ánh sáng flash với ánh sáng xung quanh, cho kết quả khá tự nhiên.

Sử dụng hệ thống đo sáng của máy ảnh làm hướng dẫn, nhưng không vượt quá tốc độ màn trập tối đa để đồng bộ hóa flash- thường là khoảng 1/200 giây. Hệ thống phơi sáng flash TTL sẽ cho phép mức độ chiếu sáng phù hợp cho đèn flash phụ, nhưng hãy chuẩn bị để quay số trong một số bù phơi sáng flash tích cực hoặc tiêu cực. Để kiểm soát tối đa, hãy chuyển sang cài đặt nguồn điện thủ công trên đèn flash và điều chỉnh nguồn điện để có sự cân bằng tốt nhất.

Một tùy chọn tốt khác cho đèn flash lấp đầy trông tự nhiên là sử dụng đèn flash tắt camera, giữ nó ở vị trí cao và sang một bên của đối tượng, sử dụng dây nối dài hoặc kết nối không dây.

Add Comment