Xông tinh dầu đuổi muỗi bảo vệ sức khỏe cả nhà

Tinh dầu tự nhiên có rất nhiều công dụng và được mọi người thường hay sử dụng để massage thư giãn, dùng làm hương thơm trong nhà hay ũng có thể dùng để trị liệu một số các loại bệnh khác nhau. Tuy nhiều công dụng là như vậy nhưng tinh dầu còn một tác dụng mà vô cùng hữu hiệu và là giải pháp cực kỳ cần thiết đối với nhiều gia đình hiện nay, đó chính là xông tinh dầu để đuổi muỗi.

1. Vì sao người ta lại xông tinh dầu để đuổi muỗi?

Loài muỗi có một khứu giác vô cùng là nhạy bén và cũng chính vì khứu giác mạnh nên muỗi dễ bị ảnh hưởng bởi mùi hương tỏa ra từ các loại tinh dầu. Bên cạnh mùi thơm khiến muỗi khó chịu, không định hướng được con mồi, một số loại tinh dầu nguyên chất còn có thành phần hóa học làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh của muỗi, khiến chúng lao đao, bay loạn xạ và không dám đến gần khu vực đang dùng tinh dầu ấy.

xong-tinh-dau-duoi-muoi

2. Một số các loại tinh dầu xông đuổi muỗi hiệu quả

Có rất nhiều loại tinh dầu đuổi được muỗi, tuy vậy hiệu quả của chúng hoàn toàn khác nhau. Có những loại mạnh, đuổi được muỗi trong phạm vi xa và lâu như sả, bạch đàn nhưng cũng có loại rất yếu, chỉ đuổi muỗi trong vài chục centimet như cam, chanh, bưởi. Sau đây là một số loại tinh dầu dùng để đuổi muỗi tốt nhất hiện nay:

Tinh dầu bạch đàn: là loại tinh dầu một trong những chất đuổi muỗi tự nhiên nổi tiếng. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) đã phê duyệt tinh dầu bạch đàn chanh như một thuốc chống muỗi hiệu quả. Một nghiên cứu gần đây đã cho thấy rằng tinh dầu dầu bạch đàn chanh 32% có tác dụng bảo vệ trong ba giờ với hiệu quả chống muỗi lên đến 95%.

Lưu ý: Các nhà nghiên cứu của đại học Florida đã cảnh báo không nên sử dụng hỗn hợp tinh dầu này cho trẻ em dưới 3 tuổi.

Tinh dầu chanh sả: là loại tinh dầu chứa hàm lượng Citral cao (Citral A và Citral B chiếm tổng hàm lượng khoảng 70% – 78% trong tinh dầu). Mùi thơm của tinh dầu chanh sả có chức năng làm tê liệt thần kinh của muỗi và khiến chúng mất phương hướng. Do đó, tinh dầu sả chanh ngoài tác dụng giảm đau, kháng viêm hiệu quả, còn có tác dụng rất tốt trong việc xua đuổi muỗi, phòng chống sốt xuất huyết.

xong-tinh-dau-duoi-muoi2

Tinh dầu tràm: Trong tinh dầu tràm nguyên chất có tỉ lệ cineol rất cao và đây chính là thành phần giúp đuổi muỗi rất tốt. Đặc biệt đối với những vết muỗi đốt, chích từ trước, chỉ cần xoa nhẹ lớp tinh dầu tràm lên đó sẽ giảm ngứa hiệu quả, vết đỏ sẽ nhanh chóng tan biến (rất tốt để sử dụng cho cả trẻ em).

Tinh dầu hoa phong lữ: Phong lữ (phong lữ thảo) là loài cây cho hoa nhiều màu, đẹp và có mùi thơm quyến rũ. Tinh dầu hoa phong lữ chứa a-pinene, myrcene, limonene, menthone, linalool, geranyl acetate, citronellol, geraniol và geranyl butyrate, có tác dụng an thần, giảm stress nhưng lại là mùi mà muỗi cực ghét. Bạn có thể sử dụng tinh dầu phong lữ trong phòng ngủ, vừa giúp đời sống tình dục thăng hoa lại vừa đuổi muỗi cực đỉnh. Tinh dầu Phong lữ có đặc tính dịu nhẹ, khi bị muỗi đốt hoặc côn trùng cắn, bạn có thể dùng 1 giọt tinh dầu thoa lên để làm dịu vết thương.

3. Cách xông tinh dầu đuổi muỗi

Việc xông tinh dầu rất đơn giản, bạn chỉ cần nhỏ vài giọt tinh dầu đuổi muỗi vào trong bộ đèn xông tinh dầu hoặc máy khuếch tán để lan tỏa hương thơm khắp không gian. Đèn xông tinh dầu phù hợp với không gian dưới 15m2 còn máy khuếch tán thì đạt hiệu quả mạnh hơn, từ 20-50m2. Phương pháp này giúp khuếch tán tinh dầu đều và lan tỏa đến khắp nơi trong phòng.

Xông tinh dầu để đuổi muỗi là một phương pháp vô cùng an toàn và tốt cho sức khỏe, bạn có thể đuổi muỗi một cách tự nhiên giúp phòng tránh các bệnh như sốt xuất huyết… mà không phải dùng các loại thuốc xịt muỗi hóa chất gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Không chỉ vậy tinh dầu còn có một mùi thơm vô cùng dễ ngửi không cgur tạo hương thơm cho căn nhà của bạn mà lại còn giúp bạn thư giãn đầu óc. Xông tinh dầu để đuổi muỗi là một phương pháp mà bạn nên áp dụng cho gia đình của mình.

 

Add Comment