ĐỊA ỐC LONG PHÁT: KHẢ NĂNG LỢI DỤNG TIÊU CHÍ ĐỂ TRỤC LỢI BẤT ĐỘNG SẢN XANH?

Trên thị trường bất động sản có nhiều dự án được xây dựng nhưng dự án có công trình, khuôn viên xanh thì rất ít. Vì thế nhiều chủ đầu tư khi xây dựng dự án chung cư cao tầng ở nhiều phân khúc đã áp dụng triệt để yếu tố xanh để thu hút khách hàng, tăng tính hấp dẫn của dự án và đẩy giá sản phẩm lên cao.

Dự án bất động sản xanh lợi dụng tiêu trí để trục lợi

Trong thiết kế công trình thông minh hiện nay thì không thể thiếu không gian xanh, bởi xanh là một xu thế, xu hướng sống phổ biến tất yếu mà cả toàn cầu đang hướng đến. Nguồn năng lượng xanh tiết kiệm năng lượng, tốt cho sức khỏe nhưng yếu tố xanh cũng phải hợp lí thì mới phát huy được giá trị sống tốt cho cư dân, kinh tế và đô thị đưa tin.

Điển hình cho việc đi đầu trong việc hóa xanh các chung cư cao tầng ở Hà Nội phải kể đến chủ đầu tư Capital House. Nắm bắt xu hướng xanh trong thời gian qua trên thị trường, chuyên gia bất động sản Công Ty Long Phát nhận định, nhiều chủ đầu tư đã sử dụng triệt để cụm từ xanh khi quảng cáo các dự án do mình thực hiện.

TP Hà Nội ngày càng trở nên ngột ngạt bởi sự xuất hiện của hàng loạt khối công trình bê tông, nhất là đối với những ngày nắng nóng cao điểm miền Bắc. Các chủ đầu tư lập tức cụ thể hóa bằng những tiêu chí xanh áp dụng ở mỗi dự án. Bởi nhiều sản phẩm BĐS có nhiều khoảng xanh đang được xây dựng với điểm cộng tối đa. Khảo sát ở một số dự án hot trong thời gian qua ở Hà Nội như Discovery Complex, Thăng Long Garden, Ecolife Capital cũng đã ghi nhận tiêu chí xanh được tận dụng triệt để hết cho marketing.

Thực trạng phổ biến trên thị trường gần đây là dù môi giới có khẳng định căn hộ có tiêu chuẩn xanh nhưng hiếm có chủ đầu tư nào cam kết trong hợp đồng khi tiến hành giao nhà, dự án sẽ được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn như quảng cáo.

Mới đây, khi báo chí đưa tin, dự án Thăng Long Garden, Minh Khai, cư dân đã bỏ nhiều tỷ đồng để mua nhà chung cư với cam kết có đầy đủ khuôn viên xanh, vườn hoa, khu vui chơi cho trẻ, nghỉ dưỡng cho cư dân,…

Theo chuyên gia marketing Long Phát, khi tìm kiếm trên google với cụm từ “ chung cư xanh” chỉ trong vòng 0,53s đã cho ra 1.330.000 kết quả liên quan, trong đó có nhiều đường link giới thiệu về các dự án công trình xanh ở thời điểm hiện đại.

Theo chuyên gia tư vấn bất động sản Địa Ốc Long Phát, việc đầu tư vào một công trình xanh đúng nghĩa sẽ làm tăng chi phí đầu tư vào một căn hộ dự án lên khoảng 6%, chưa tính những đầu tư về nghiên cứu. Nhưng bù lại, tất cả cư dân sẽ được sống trong công trình sẽ được hưởng tiêu chuẩn sống tiết kiệm nguồn năng lượng, thân thiện hơn với môi trường, đáp ứng nhu cầu sống cao, đa dạng của con người. Trên thực tế việc hiện tượng mượn nhãn mác BĐS xanh nhằm gia tăng khả năng xoay vòng vốn và mở rộng diện người nhưng các dự án đạt chuẩn xanh chưa có nhiều.

Giới chuyên môn quy hoạch, mốt BĐS xanh là con dao hai lưỡi. Nếu chủ đầu tư hay doanh nghiệp không tôn trọng  những chuẩn mực tối thiểu về quy định của phát luật, đạo đức kinh doanh, nói sai sự thật về dự án, gây hiệu ứng ngược lại cho khách hàng. Việc chủ đầu tư quảng cáo quá đà, gắn mác xanh cho dự án, khiến khách hàng mua nhà như bủa vây trước những ma trận về nhưng công trình xanh không biết đâu là thật đâu là giả. Theo phản ánh của khách hàng và các phương tiện truyền thông thì từ quảng cáo cho đến thực tế là khoảng cách khá xa, nhiều dự án khi cư dân nhận nhà được quảng cáo là xanh phải té ngửa.

Add Comment