HIỆU ỨNG CALIBRE 89

HIỆU ỨNG CALIBRE 89

đầu những năm 1990, một cơn sốt đồng hồ cơ học khác đã xuất hiện : cơn sốt Complication ( tính năng bổ sung cao cấp cho đồng hồ). Ngay sau chiếc Calibre 89 đã xuất hiện hiện một loạt những chiếc đồng hồ đáng ngạc nhiên từ những kẻ tiên phong cơ học ở thập kỉ trước. Những chiếc đồng hồ này có sự kết hợp giữa các Complication và vượt xa đồng hồ Chronograph. Vào năm 1991, hãng IWC đã tiết lộ mẫu đồng hồ đeo tay Grand Complication đầu tiên trên thế giới, có giá lên đến 150.000 đô la. Chỉ trong vòng vài tháng, công ty đã có 350 đơn đặt hàng. Điều đó có nghĩa là, đối với một số người mua, họ phải chờ đợi tới 7 năm.

Năm 1992, hãng Blancpain đã giới thiệu bộ ” 6 kiệt tác nghệ thuật đồng hồ”, đó là một bộ sưu tập đồng hồ phức tạp, theo sau là chiếc 1735, với sự kết hợp của 6 tính năng bổ sung cấp cao trong 1 chiếc đồng hồ. Chiếc 1735 là đồng hồ đeo tay Grand Complication thứ 2 trên thế giới ( đi kèm tính năng bấm giờ chia kim). Blancpain tuyên bố rằng họ sẽ làm được 30 chiếc sau 6 năm với giá 600.000 usd mỗi chiếc, và họ đã bán hết.

Cũng trong năm đó, hãng Ulysse Nardin đã giới thiệu chiếc Jahannes Kepler, chiếc đồng hồ cuối cùng trong series đồng hồ đeo tay thiên văn Trilogy Of Time, bắt đầu với chiếc Astrolabium Galileo Galilei từ năm 1985.

Năm 1993, IWC trở lại với sản phẩm phức tạp hơn. Nó thậm chí còn kì công hơn so với các mẫu Grand Complication, có tên là II Destriero Scafusia ( nghĩa là ” con ngựa chiến từ Schaffausen”). Đây là một mẫu đồng hồ bấm giờ chia kim, điểm chuông tới phút, lịch vạn niên, lịch tuần trăng, tourbillon, và còn nhiều hơn nữa với tổng cộng 21 tính năng bổ sung phức tạp. Có giá bán lên tới 350.000 đô la, sản xuất giới hạn 125 chiếc, bao gồm 750 bộ phận cấu thành.

Nghệ nhân hàng đầu của IWC là Kurt Klaus đã thiết kế cỗ máy từ phần mềm CAD, có sự trợ giúp bởi máy tính tương tự như chúng ta đã thấy với Calibre 89, nó đã mở ra một thế giới mới của vi mô hóa cơ học. Hãng IWC đã giới thiệu công nghệ CAD/CAM vào năm 1988. Trong chuyến thăm IWC năm 1996, tôi đã lưu ý thấy tại bàn của Klaus không có tiếng động ồn ào, anh ấy làm việc với hai chiếc máy tính, hai màn hình, một bảng vẽ điện tử đi kèm bút và máy tính cầm tay. Đây là những công cụ của các bậc thầy đồng hồ ngày nay.

Những chiếc đồng hồ này là đầu tàu cho một làn sóng High Complications với con số ngày càng tăng nhờ sự ham thích của các tay sưu tầm đồng hồ đeo tay. Đến năm 1993, đã có vài lời phàn nàn ở Thụy Sỹ về sự gia tăng của đồng hồ phức tạp. ” chúng tôi cảm thấy bị quá tải”, ngài Philippe Stern, người đứng đầu hãng Patek nói với tôi, ” tất cả các Complication từ Patek đã giảm trong năm qua, chúng tôi quan tâm đến chất lượng chứ không phải số lượng”. Stern cảm thấy khi số lượng tăng lên thì chất lượng đang bị giảm xuống. Với các nhà sưu tập, ông nói rằng không biết phải nghĩ ra sao khi họ phải thấy những chiếc đồng hồ điểm chuông tới phút được bán với giá từ 50.000 đến 500.000 france Thụy Sỹ.

Patek cắt giảm các Complication phức tạp, nhưng ngành công nghiệp thì không. Ngay trong năm sau đó, có tới nửa tá hãng đồng hồ giới thiệu các mẫu Tourbillon, mà sau đó nó nổi lên như một loại tính năng cực hot. Những công ty nào không có lịch sử chế tạo Complication từ trước vẫn có thể có được các cỗ máy Tuorbillon từ các chuyên gia như Christophe Claret ( chuyên gia chế tạo máy đồng hồ). Ví dụ vào năm 1996, Philippe Charriol đã giới thiệu một chiếc đồng hồ Tourbillon có giá 110.000 đô la, cơn sốt Tourbillon đã đến, nó sẽ bùng nổ trong thời gian tới, trong khoảng thời gian từ 2004-2005, đã có tới 117 đồng hồ tourbillon mới được giới thiệu.

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-g-shock-gma-b800-9adr-day-nhua-mau-vang-ket-noi-bluetooth-den-led-doi

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-g-shock-gma-b800-8adr-day-nhua-mau-den-ket-noi-bluetooth-den-led-doi

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-g-shock-gma-b800-7adr-day-nhua-mau-trang-ket-noi-bluetooth-den-led-doi


Đối với hầu hết người tiêu dùng, công nghệ cơ khí cũ này lại rất mới mẻ. Tại triển lãm SIHH năm 1993 diễn ra tại Geneva, CEO của Cartier, ngài Alain Dominique Perrin đã đưa ra một lời kêu gọi bất thường với các nhà báo, ông yêu cầu họ giúp thông báo cho công chúng, và thậm chí là một số thành viên thương mại, rằng đồng hồ cơ khí khác với đồng hồ thạch anh. “Chúng tôi đã nhận được cuộc gọi phàn nàn của vài người nói rằng, chiếc đồng hồ cơ khí mà họ đả trả tới hàng ngàn đô la này, không hoạt động tốt như những chiếc đồng hồ rẻ tiền của họ”.

Add Comment