5 thực phẩm bạn nên tránh nếu bị thiếu máu

5 thực phẩm bạn nên tránh nếu bị thiếu máu

Thực phẩm cần tránh - thiếu máu

Thiếu máu là một tình trạng lâm sàng ảnh hưởng đến nhiều người, đặc biệt là phụ nữ trên toàn thế giới. Mặc dù có nhiều yếu tố khác nhau chịu trách nhiệm cho việc giảm sản xuất các tế bào hồng cầu trong cơ thể, nhưng thiếu sắt và folate là nguyên nhân chính. Với việc tiêu thụ thực phẩm giàu chất sắt và axit folic, người ta có thể làm tăng nồng độ hemoglobin của chúng , nhưng có một số loại thực phẩm cản trở sự hấp thụ các chất dinh dưỡng này. Biết về những thực phẩm này sẽ hỗ trợ điều trị và phòng ngừa thiếu máu tốt hơn. Dưới đây là năm loại thực phẩm tiêu thụ hàng ngày nên tránh, đặc biệt là nếu bạn bị thiếu máu.

Có thể bạn quan tâm

Thực phẩm chứa canxi

Một trong những nguyên nhân chính gây thiếu máu là thiếu sắt và do đó, những người mắc loại thiếu máu này được khuyên không nên ăn thực phẩm giàu canxi. Điều này là do, canxi can thiệp vào sự hấp thụ sắt trong cơ thể do đó làm cho tình trạng tồi tệ hơn. Thực phẩm đóng gói với canxi bao gồm sữa và các sản phẩm sữa như phô mai, sữa chua, các loại hạt và chuối.

Thực phẩm giàu tanin

Mặc dù trà đen, trà xanh và cà phê rất tốt cho sức khỏe, nhưng những người bị thiếu máu do thiếu sắt nên hạn chế ăn những thực phẩm này, vì chúng có chứa tannin, một hợp chất cản trở sự hấp thu sắt . Các loại thực phẩm khác được nạp tannin bao gồm nho, ngô và lúa miến.

Thực phẩm có chứa gluten

Thực phẩm giàu gluten nên tránh bởi những người bị thiếu máu vì nó có thể làm tình trạng tồi tệ hơn. Gluten, ở một số người, làm hỏng thành ruột ngăn cản sự hấp thụ sắt và axit folic , cả hai đều cần thiết cho việc sản xuất các tế bào hồng cầu (hồng cầu).

Thực phẩm giàu phytate

Phytates thường liên kết với chất sắt có trong đường tiêu hóa do đó ngăn cản sự hấp thụ của nó. Do đó, những người bị thiếu máu do thiếu sắt nên tránh các thực phẩm có chứa phytates hoặc axit phytic như các loại đậu, gạo nâu, lúa mì nguyên hạt và các loại hạt.

Thực phẩm axit oxalic

Trong một số trường hợp, thực phẩm có chứa axit oxalic được biết là cản trở sự hấp thụ sắt. Do đó, những người bị thiếu máu nên tiêu thụ những thực phẩm này với số lượng hạn chế và nếu có thể hãy tránh xa chúng trong quá trình dùng thuốc. Thực phẩm có chứa axit oxalic là đậu phộng, rau bina, rau mùi tây (ajwain) và sôcôla.

Thiếu máu nên ăn gì?

Nên ăn các thực phẩm giàu sắt như thịt đỏ, thịt gia cầm, nghêu, sò, tôm, các loại ngũ cốc nguyên hạt, các laoij rau xanh, các loại đậu. Để hấp thụ sắt tốt hơn nên ăn thêm các thực phẩm giàu vitamin C như trái cây họ cam quýt, ổi…

Ngành hàng dinh dưỡng Signutra™ giới thiệu sữa Maxvida™ cung cấp đến 32 dưỡng chất thiết yếu, với hệ dưỡng chất tiên tiến độc quyền Certi-5™. Trong đó, hệ đạm kép chất lượng cao: Bao gồm đạm đậu nành tinh chế và đạm sữa, cung cấp đầy đủ tất cả các acid amin thiết yếu cho cơ thể với khả năng hấp thu vào cơ thể cao nhất (PDCAAS = 1),Nhãn hàng signutra giúp cải thiện khối cơ, tăng cường sức đề kháng mau hồi phục sức khỏe.

Cùng với đó là hệ xơ đặc biệt, giàu chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan (tỉ lệ 1:1) có lợi cho hệ tiêu hóa; các dưỡng chất tạo máu (sắt, acid folic, vitamin B6, B12); các dưỡng chất chống oxy hóa (selen, kẽm, vitamin C, vitamin E); các dưỡng chất hỗ trợ xương chắc khỏe (canxi, magie, vitamin K, vitamin D).

Add Comment