Lưu ý quan trọng về cách sử dụng bình định mức cần biết

Bình định mức là một trong các dụng cụ quan trọng không thể thiếu trong các phòng thí nghiệm (phòng lab). Tuy nhiên cần hiểu về các đặc điểm của bình định mức để sử dụng chúng sao cho hiệu quả nhất. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp các vấn đề trên một cách chuẩn xác nhất.

Bình định mức là gì? Có những công dụng nào?

Bình định mức là dụng cụ quan trọng được sử dụng để chứa các loại dung môi, chất lỏng có yêu cầu độ chính xác cao trong các phòng thí nghiệm. Được sử dụng nhiều trong các thí nghiệm cơ bản lẫn các thí nghiệm phức tạp, có độ khó cao và yêu cầu chính xác gần như tuyệt đối.

Cấu tạo và công dụng như sau:

– Với thiết kế có hình một khối cầu phía dưới và có phần thon dài dần lên phía trên, chúng giúp người thực hiện thí nghiệm đảm bảo tốc độ chính xác về thể tích của dung dịch hoặc hỗn hợp chất lỏng bên trong.

– Thiết kế vạch chia trên bình định mức quy định rõ giới hạn để người thực hiện thí nghiệm có thể xác định cụ thể thể tích bên trong của các dung dịch có màu, kể cả dung dịch trong suốt. Các vạch chia được chia theo đúng quy định tiêu chuẩn đối với các dụng cụ trong phòng thí nghiệm.

– Phía trên là nắp nhựa hoặc nắp thuỷ tinh tuỳ loại với độ kín cao giúp cho việc thực hiện thí nghiệm đảm bảo an toàn tuyệt đối. Để các chất lỏng hay dung dịch trong quá trình thí nghiệm không dễ bị trào hay rò rỉ mẫu thử ra ngoài môi trường.

– Với thiết kế trong suốt giúp cho người thực hiện thí nghiệm có thể dễ dàng theo dõi và kiểm tra màu sắc của các mẫu chất bên trong ở suốt quá trình làm thí nghiệm. Nó khiến cho việc xác định, thao tác và phân tích trở nên chính xác và dễ dàng hơn rất nhiều.

Các bước sử dụng bình định mức đúng cách trong phòng thí nghiệm ...

Những lưu ý quan trọng về cách sử dụng bình định mức cần biết

Để sử dụng bình định mức sao cho chuẩn xác nhất cần lưu ý những điều cơ bản sau:

– Trước khi sử dụng cần làm sạch và tráng bình một cách cẩn thận nhất (2-3 lần) bằng dung môi để pha chế dung dịch.

– Nên lấy pipet hoặc buret chuẩn độ để tiến hành pha loãng dung dịch một cách chính xác nhất vào bình định mức. Sau đó lắc đều và nhẹ rồi mở nắp bình.

– Cần thêm từ từ dung môi đến đúng vị trí vạch mức ở trên thân bình, thao tác nhẹ nhàng, từ từ để chính xác cao.

– Hãy cân chất gốc được xác định một cách chính xác, rồi sau đó cho vào trong một cốc nhỏ. Sau đó, thêm một lượng dung môi vừa đủ để hòa tan hết phần chất gốc này.

– Sử dụng dung môi tráng từ 2-3 lần bình định mức và phễu, sau đó rót dung dịch vào bình định mức qua phễu đó. Định mức đến vạch bằng dung môi.

– Đóng nắp bình lại thật kín, dùng tay giữ chặt nắp và dốc ngược bình, xoay lắc bình nhẹ để trộn lẫn dung dịch và dung môi với nhau.

Lưu ý: Không nên thao tác quá mạnh để tránh tạo bọt khí làm tăng thể tích dung dịch trong bình, khiến việc xác định bị sai sót, ảnh hưởng nhiều tới việc thực hiện phản ứng cũng như kết quả thí nghiệm không được chính xác.

Bình định mức có nhu cầu sử dụng ngày càng nhiều, chính vì thế có rất nhiều đơn vị cung cấp và bán với đa dạng chủng loại khác nhau. Thế nhưng, chất lượng uy tín và giá thành hợp lý không phải đơn vị nào cũng chắc chắn. Để lựa chọn bình định mức chất lượng uy tín nhất, giá cạnh tranh và chế độ chăm sóc khách hàng tốt nhất, hãy liên hệ đến LabVIETCHEM qua HOTLINE 1900 2639 để nhận nhiều ưu đãi khi mua hàng và chương trình hậu mãi kèm theo.

Cách mua dụng cụ thí nghiệm đạt chuẩn - LabVietchem - Hóa chất và ...

Add Comment