Lưu ý gì khi đàm phán lương trong cuộc phỏng vấn

 

Mục đích chính của hành trình tìm việc làm là kiếm được một công việc như ý và có mức lương tương xứng để có thể cải thiện chất lượng cuộc sống. Đây là một trong những cuộc đàm phán thú vị và nhạy cảm. Nhiều ứng viên đã mắc phải những sai lầm cơ bản khiến họ một là không có được mức lương như ý hai là bị đánh rớt. VietnamWorks sẽ gợi ý về những điều cần chú ý khi đàm phán lương.

1. Không quá đề cao việc bạn cần bao nhiêu tiền

Không nên nói với nhà tuyển dụng rằng bạn cần phải kiếm nhiều tiền hơn vì hóa đơn của bạn cao, tiền thuê nhà đắt, hoặc con bạn cần học nhiều hơn…. Đó là lý do chính đáng để bạn cần thêm tiền và thậm chí có thể là động lực để cố gắng thương lượng mức lương của bạn ngay từ đầu, nhưng nhà tuyển dụng sẽ không quan tâm. 

2. Không nên so sánh tiêu cực với mức lương của bạn bè

Bạn có thể ghen tị với bạn bè và người quen của mình, có thể so sánh với những người có mức lương cao hơn, nhưng nhiều yếu tố khiến. Quan trọng nhất là họ có hoạt động trong lĩnh vực của bạn không? Thu nhập khác nhau tùy theo nghề nghiệp, một số được trả nhiều hơn và những người khác trả ít hơn. Nơi họ sống và làm việc cũng có thể tạo ra sự khác biệt. Nếu bạn bè của bạn sống ở một khu vực đô thị lớn với chi phí sinh hoạt cao hơn và bạn thì không, họ có thể kiếm được nhiều tiền hơn. Nhiều kinh nghiệm hơn, trách nhiệm lớn hơn hoặc số giờ ít mong muốn hơn cũng có thể tạo ra thu nhập cao hơn. Gói phúc lợi và thời gian nghỉ phép được trả lương hoặc nghỉ ốm cũng có tác dụng. Nhìn vào toàn bộ gói lương thưởng của bạn khi so sánh mức lương.

3. Tìm hiểu trước về mức lương trong lĩnh vực của bạn

Tuỳ theo nghề nghiệp, mức lương có nhiều thay đổi, nên tìm hiểu về mức lương trong ngành của bạn trước khi bắt đầu đàm phán lương. Bạn có thể nói chuyện với những người làm việc trong lĩnh vực của bạn và liên hệ với hiệp hội thương mại hoặc nghề nghiệp của bạn để biết những người khác kiếm được bao nhiêu khi làm cùng một công việc. Hãy nhớ địa phương khi nhìn vào những con số đó. Mức lương thay đổi theo khu vực. Sử dụng công cụ.

 

4. Hãy xem xét kinh nghiệm làm việc của bạn

Bạn cần thể hiện kinh nghiệm của bản thân khi tạo CV, là người mới hay đã làm việc trong lĩnh vực của mình được một thời gian? Kinh nghiệm! Trong hầu hết các trường hợp, lương của bạn sẽ tăng khi bạn làm việc trong một nghề nghiệp lâu hơn. Trong quá trình thương lượng tiền lương, đừng bỏ qua việc thảo luận về khoảng thời gian bạn đã làm việc. Tuy nhiên, hãy thực tế. Khả năng thương lượng của bạn sẽ bị hạn chế cho đến khi bạn có nhiều kinh nghiệm hơn trong lĩnh vực của mình.

5. Hãy linh hoạt

Khi thương lượng mức lương của bạn, điều cần thiết là phải nhận ra rằng con số cuối cùng mà sếp của bạn cung cấp cho bạn có thể ít hơn những gì bạn mong muốn ban đầu. Trước khi bắt đầu, hãy quyết định xem bạn sẵn sàng thỏa hiệp đến mức nào và bạn sẽ làm gì nếu sếp hoặc sếp tiềm năng không đưa ra mức lương có thể chấp nhận được với bạn. Bạn sẽ bắt đầu tìm kiếm một công việc mới? Bạn sẽ từ chối lời mời làm việc? Bạn sẽ bớt thất vọng hơn nếu nhà tuyển dụng đưa cho bạn thứ gì đó ngoài tiền nhiều hơn? Nếu vậy, hãy yêu cầu điều gì đó để làm dịu thỏa thuận, chẳng hạn như thời gian nghỉ phép bổ sung hoặc các lợi ích bên lề khác. Ngay cả khi bạn không đạt được mục tiêu ban đầu là có mức lương cao hơn, ít nhất bạn sẽ không cảm thấy bị đánh bại. Và hãy nhớ rằng bạn luôn có thể thử lại.

Lương là điều quan trọng giúp trang trải nhiều hoá đơn hằng ngày. Bạn cần biết cách thương lượng lương để vừa tìm được công việc vừa được trả công xứng đáng với những gì bỏ ra. Chúc bạn nhanh chóng tìm việc làm ưng ý.

                                                                                                                           Theo Hr Insider

 

Add Comment