Những cơ hội việc làm Hải Phòng hấp dẫn bạn đã biết chưa?

 

Là thành phố lớn thứ nhì của miền Bắc, Hải Phòng cũng là một thị trường việc làm khá tiềm năng, được xếp vào vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Trong những năm gần đây, Hải Phòng càng chứng tỏ vị thế của mình chỉ xếp sau thủ đô với sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ mang lại nhiều cơ hội việc làm cho lao động địa phương và các tỉnh lân cận. Cùng tìm hiểu các việc làm Hải phòng đang rất phát triển tại đây.

1. Những lợi thế vàng của miền đất cảng

Hải Phòng là một thành phố cảng có vai trò quan trọng không chỉ với riêng khu vực Bắc Bộ mà còn của cả nước. Được thành lập từ ngày 19/7/1888, thành phố Hải Phòng đang sở hữu phần diện tích khoảng hơn 1522 km2, là nơi sinh sống của gần 2,1 triệu người (theo thống kê năm 2019). Thành phố này được chia thành 7 quận và 8 huyện, được xếp vào khu đô thị loại 1, với mật độ dân số cao, trong đó tỉ lệ dân thành thị và nông thôn gần như xấp xỉ. Chính những điều này đã sự nhộn nhịp về kinh tế và xã hội của Hải Phòng ngày nay.

Thành phố Hải Phòng –  vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ

Thành phố Hải Phòng có một lợi thế rất lớn về biển góp phần tạo bàn đạp cho rất nhiều ngành kinh tế nơi đây. Sở hữu bờ biển dài, đẹp (hơn 125 km) đã tạo ra cho Hải Phòng tiềm năng về du lịch biển. Cảng biển Hải Phòng cũng đã thúc đẩy cho ngành logistic và công nghiệp biển tại địa phương. Bên cạnh đó, vị trí địa lý của Hải Phòng cũng khá thuận lợi cho việc trao đổi thương mại cũng như hình thành một số ngành kinh tế năng động như: 

  • Phía Bắc giáp với tỉnh Quảng Ninh 
  • Phía Tây giáp với tỉnh Hải Dương 
  • Phía Nam giáp với tỉnh Thái Bình 
  • Phía Đông giáo Vịnh Bắc Bộ thuộc Biển Đông

Không những thế, Hải Phòng chỉ cách Hà Nội khoảng 70km chỉ mất 1 tiếng để di chuyển trên đường cao tốc Hải Phòng – Hà Nội. Khoảng cách này cho thấy, Hải Phòng đầy đủ những yếu tố để phát triển một số ngành vận tải như vận tải đường sắt, đường biển, đường bộ đều vô cùng thuận lợi. Không chỉ có bờ biển dài, thành phố Hải Phòng còn sở hữu hệ thống sông ngòi khá nhiều. Chúng đã cung cấp nguồn nước ngọt dồi dào phục vụ cho nông nghiệp, hoạt động đời sống của người dân Hải Phòng. 

2. Các ngành nghề đang HOT tại Hải Phòng

Từ năm 2005 đến nay, Hải Phòng luôn đứng trong TOP 5 các tỉnh, thành phố có đóng góp ngân sách nhiều nhất cho quốc gia, thậm chí chỉ xếp sau 2 thành phố lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là một minh chứng rõ nhất cho sự phát triển kinh tế vượt bậc của thành phố này, cũng chính là tiền đề quan trọng để thu hút vốn đầu từ của các doanh nghiệp lớn nhỏ, khiến cho thị trường Hải Phòng đã nhộn nhịp nay càng sôi động hơn.

2.1. Ngành công nghiệp

Thành phố Hải Phòng có mạng lưới các khu công nghiệp khá dày đặc như khu công nghiệp Nomura, khu công nghiệp Đình Vũ, Khu nghiệp Đồ Sơn, Khu công nghiệp An Dương, Khu công nghiệp An Dương, Khu công nghiệp tổng hợp cầu Kiền, Khu công nghiệp Tràng Duệ, Khu công nghiệp – Đô thị Tràng Cát, Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền, Khu công nghiệp Nam Đình Vũ và hơn 10 cụm công nghiệp khác. Chúng được phân bổ đồng đều ở các quận, huyện tạo nên một thị trường việc làm tại Hải Phòng phong phú đa dạng, cùng những cơ hội thu hút nguồn vốn đầu tư và phát triển của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Với định hướng trở thành thành phố công nghiệp và dịch vụ cảng văn minh, hiện đại, thành phố Hải Phòng hiện đang là 1 trong 5 tỉnh thành phố có quy mô công nghiệp lớn nhất cả nước. Trong đó chủ đạo về phát triển công nghiệp là ngành đóng tàu, sản xuất xi măng – vật liệu xây dựng, luyện gang thép, sản xuất hóa chất và dệt may – da giày,…

Dịch vụ cảng ở Hải Phòng phát triển không ngừng

2.2. Ngành dịch vụ

Ngành dịch vụ tại Hải Phòng phát triển theo hai loại hình là dịch vụ cảng (logistic) và dịch vụ du lịch. Theo đánh giá của các chuyên gia nước ngoài, Hải Phòng còn có rất nhiều tiềm năng để phát triển thành một thành phố cảng toàn cầu. Phần lớn các hoạt động xuất nhập khẩu tại Việt Nam hiện nay đều được thực hiện qua đường thủy đến cảng Hải Phòng (chiếm 30% tổng số trên cả nước). Cùng với đó, dòng vốn FDI hằng năm cho cảng Hải Phòng cũng không ngừng tăng là lý do giúp cho kinh tế dịch vụ cảng trở thành một ngành mũi nhọn tại đây.

Song song với dịch vụ cảng thì dịch vụ du lịch cũng cho thấy những tín hiệu tích cực từ những bãi biển đẹp. Đặc biệt, nằm trong hành lang phát triển tuyến du lịch Hà Nội – Đồ sơn – Cát Bà – Hạ Long, thành phố Hải Phòng hằng năm luôn thu hút một lượng lớn khách du lịch, giúp tăng trưởng nguồn thu nhập, đóng góp tỷ trọng kinh tế phần nhiều cho địa phương.

Nhắc đến du lịch Hải Phòng thì không thể bỏ qua các địa danh nổi tiếng như bãi biển Đồ Sơn, tháp Tường Long, bãi biển Cát Bà, Bến Nghiêng, Vịnh Lan Hạ, Hải Đăng Đảo Dấu, Núi Voi, Biệt thự Bảo Đại, Rừng quốc gia Cát Bà, Đình Ngọc Xuyên,…

Không chỉ phát triển về dịch vụ du lịch từ những địa danh này mà tiềm năng du lịch còn tạo động lực để phát triển các ngành khách sạn – nhà hàng. Số lượng các điểm lưu trú, nhà hàng, quán ăn của Hải Phòng, đặc biệt là gần các điểm du lịch có thể đếm đến con số vài nghìn. Trong đó có nhiều hệ thống khách sạn, nhà hàng 5 sao, resort cao cấp, giúp cho du lịch Hải Phòng vươn lên một tầm cao mới, phục vụ được khách du lịch hạng sang, khách quốc tế, xây dựng hình ảnh mới trù phú hơn cho thành phố này.  

3. Các cơ hội việc làm hấp dẫn tại Hải Phòng

Với những tiềm năng kinh tế và sự phát triển lớn mạnh của hơn 56 nghìn doanh nghiệp tại Hải Phòng, thành phố này mang lại vô số các việc làm hấp dẫn. Trong đó bao gồm cả nhóm việc làm dành cho lao động phổ thông lẫn lao động trí thức.

3.1. Cơ hội việc làm cho người lao động phổ thông

Hiện nay trên toàn địa bàn thành phố Hải Phòng có khoảng trên dưới 20 khu công nghiệp đã tạo ra hàng triệu việc làm cho những lao động phổ thông làm việc tại các xưởng, nhà máy, xí nghiệp. Các công việc này không yêu cầu quá nhiều về kinh nghiệm và trình độ, chỉ cần có bằng tốt nghiệp từ THCS trở lên đã có thể tìm một việc làm tương xứng. Song ở những lĩnh vực sản xuất đòi hỏi tay nghề cao hơn như cơ khí, đóng thuyền,… thì yêu cầu ứng viên phải tốt nghiệp các trường dạy nghề và có chuyên môn cơ bản nhằm đáp ứng tiêu chuẩn sản xuất của sản phẩm.

Ngoài ra, còn có thêm rất nhiều các cơ hội việc làm khác như: bảo vệ, lái xe, tạp vụ, phục vụ, xây dựng, … Tuy nhiên nhu cầu tuyển dụng của những vị trí này sẽ chỉ chủ yếu tập trung ở trung tâm đô thị của thành phố Cảng hoặc những nơi gần khu du lịch. 

Sự lựa chọn việc làm Hải Phòng cũng đa dạng và phong phú không kém cạnh so với thành phố lớn như Hà Nội. Với số lượng mọc lên càng nhiều các khách sạn, nhà hàng, trung tâm thương mại, khu đô thị tại Hải Phòng thì số lượng tuyển dụng các vị trí này để phục vụ nhu cầu của người dân ngày càng tăng lên. 

Nhiều cơ hội việc làm Hải Phòng hấp dẫn cho người dân địa phương và các tỉnh lân cận

3.2. Cơ hội việc làm cho dân trí thức

Không chỉ tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho lao động phổ thông mà thành phố Hải Phòng cũng là mảnh đất màu mỡ cho ứng viên lao động trí óc. Là thành phố bậc nhì của miền Bắc, cho nên những công việc văn phòng, trí tuệ cũng tương đối phát triển tại đây. Mức lương cũng vì thế mà có sự ngang bằng với thủ đô Hà Nội đặc biệt là trong những năm trở lại đây. 

3.2.1. Việc làm hành chính văn phòng

Con số hơn 56 nghìn doanh nghiệp và công ty đồng thời tạo ra hơn 56 nghìn môi trường làm việc cho ứng viên khối việc làm hành chính văn phòng. Đa số các vị trí hành chính văn phòng tại các công ty này cần tuyển dụng đó là: kế toán, nhân sự, marketing và nhân viên kinh doanh. Trong đó nhu cầu tuyển dụng kế toán chiếm phần đa do lĩnh vực đầu tư của các doanh nghiệp chủ yếu là xuất nhập khẩu, logistic,… 

3.2.2. Việc làm kinh doanh bất động sản

Trước tình hình phát triển kinh tế đô thị của Hải Phòng, thị trường bất động sản trở nên sôi động hơn rất nhiều. Một số dự án bất động sản nổi bật như: Khu đô thị Seoul Ecohome, Dự án The Minato Residence, Dự án Hoàng Huy Riverside, Flamingo Cát Bà Beach Resort, Dự án Vinhomes Imperia, BRG Coastal City,… Những dự án này đã tạo ra nguồn hàng dồi dào cho công cuộc mua bán bất động sản tại Hải Phòng. Nhờ vậy, việc làm cho nhân viên kinh doanh bất động sản cũng nhiều hơn. Không chỉ là làm việc cho chính các chủ đầu tư dự án mà nhiều doanh nghiệp môi giới cũng nổi lên tạo thêm cơ hội việc làm.

Từ những cơ hội việc làm hấp dẫn vừa kể trên, hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân tại thành phố Cảng Hải Phòng. Đặc biệt, website vietnamword.vn – nơi tìm kiếm việc làm dễ dàng, nhanh chóng, chính xác sẽ giúp các ứng viên thuận lợi hơn trong hành trình tìm việc làm của mình. Hàng nghìn tin tuyển dụng hấp dẫn trên khắp mọi miền tổ quốc và hầu hết các ngành nghề đang chờ đợi bạn.

Add Comment